'Chuyên Gia Tư vấn Bảo hiểm nhân thọ và các thẻ chăm sóc sức khỏe. Đảm bảo uy tín, giá trị và Dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời! Hãy liên hệ: Mrs. Trần Thu Huyền (.com), Mobi-Zalo: 0946 558 232 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí! Trân trọng cảm ơn quý khách đã tin tưởng TCAMientrung.Com trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý, muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016Mới đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm 2016. Một trong các yếu tố hỗ trợ cho việc tăng lãi suất vào năm 2016 chính là lạm phát...

Báo Doanh nhân Sài Gòn Online đưa tin, năm 2015 khép lại với nhiều điểm sáng về tăng trưởng tích cực, lạm phát thấp cũng như các chính sách điều hành tiền tệ kịp thời của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Diễn biến lãi suất trên thị trường nhờ đó cũng có xu hướng giảm so với đầu năm và thị trường tiền tệ ổn định với thanh khoản dồi dào.

Tuy nhiên, mới đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm 2016. Một trong các yếu tố hỗ trợ cho việc tăng lãi suất vào năm 2016 chính là lạm phát.

Báo Dân trí đưa tin, báo cáo triển vọng vĩ mô nền kinh tế Việt Nam do HSBC công bố dự báo lạm phát sẽ phục hồi ở mức 3,1% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ, HSBC khẳng định NHNN sẽ phải chuyển sang biện pháp quản lý thắt chặt vào năm sau và kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% nữa trong quý III/2016 đưa mức lãi suất thị trường mở lên 5,5%.

Bởi theo HSBC, với áp lực lạm phát khá nhẹ NHNN có cơ hội giữ lãi suất ổn định trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi tăng trưởng mạnh mẽ có khả năng tiếp tục trong những quý tới, HSBC dự báo lạm phát sẽ tăng trở lại vào cuối năm 2016 ở mức 4,9% so với cùng kỳ.

“Dự báo của chúng tôi cho nhu cầu trong nước mạnh hơn cũng có nghĩa là chúng ta sẽ chứng kiến tài khoản vãng lai rơi vào ngưỡng thâm hụt trong năm 2016, tương đương với 1,6% GDP. Mức thâm hụt này vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng NHNN có thể chọn giải pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm tới để duy trì một định hướng phát triển bền vững”, báo cáo lưu ý.

Theo một số ý kiến, lạm phát trong 2016 dự kiến sẽ tăng trở lại do tác động của sự sụt giảm của giá dầu thô đã phản ánh toàn bộ vào năm 2015.

Báo cáo Triển vọng giá hàng hóa (quý IV/2015) của Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá diễn biến giá của phần lớn các loại hàng hóa chính sẽ tăng nhẹ, đặc biệt là giá dầu trong năm 2016.

Và theo lộ trình, chi phí cho điện, nước, học phí, viện phí đều dự kiến từ đó cũng điều chỉnh tăng. Điều này trở thành lực đẩy lên chỉ số giá tiêu dùng.

Còn theo dự báo của Goldman Sachs, mức lạm phát năm 2016 của các nền kinh tế khu vực châu Á kỳ vọng tăng từ 1-2% so với năm 2015.

Nguyên nhân thứ hai khiến nhiều chuyên gia kinh tế dự báo lãi suất cho vay sẽ tăng vì hiện nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh lãi suất huy động tăng.

Đơn cử, biểu lãi suất mới nhất mà Viet Capital Bank áp dụng tăng thêm 0,05% - 0,2%/năm ở một số kỳ hạn. Trước đó, Sacombank cũng tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,2% - 0,3%/năm; VPBank điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng khoảng 0,5%/năm.

Những NH lớn như BIDV, VietinBank cũng tăng lãi suất cao hơn từ 0,2 - 0,4%/năm... Dự đoán, khi lãi suất huy động tăng, các NHTM sẽ tính đến việc cân đối mối quan hệ giữa lợi ích, chi phí và rủi ro nên tăng lãi suất cho vay là tất yếu.

Chưa kể, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%, NHNN cho biết tăng trưởng nhu cầu vốn cho nền kinh tế ước tính sẽ cao hơn năm 2015, quanh mức 18 - 20%.

Như vậy, đặt trong bối cảnh tăng trưởng mạnh cho vay, nhu cầu huy động vốn cũng sẽ tăng tốc trong năm 2016. Cuối cùng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất được xem là nhân tố bên ngoài tác động đến việc các NHTM phải tăng lãi suất...

Tuy nhiên, nhận định xu hướng dài hạn của lãi suất không dễ vì nó luôn chịu tác động của nhiều chỉ báo như lạm phát, thanh khoản thị trường, cung cầu vốn,...


Thừa nhận điều này, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho rằng, người dân và doanh nghiệp cần cân nhắc những yếu tố quan trọng có khả năng tác động đến diễn biến lãi suất.


Nhưng quan trọng hơn là NHNN vẫn đang có những chính sách điều hành tiền tệ rất thận trọng.

Chẳng hạn, liên quan đến lạm phát, một yếu tố được quan tâm là tác động của chi phí đẩy, tức là nhân tố chính sẽ kéo lạm phát tăng vào năm 2016. Đối với Việt Nam, giả thiết lạm phát tăng trở lại là do tác động từ chi phí đẩy và cầu kéo.

Thế nhưng, thời điểm này, không như giai đoạn trước khi yếu tố lạm phát có tác động lớn đến xu hướng lãi suất, dự báo mức tăng không đột biến (khoảng 5% cho cả năm 2016), thấp hơn mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện nay.

Rõ ràng mức ảnh hưởng của yếu tố lạm phát lên lãi suất sẽ không mạnh như giai đoạn 2010 - 2011.

Còn đặt trong bối cảnh tăng trưởng mạnh trong cho vay, không phủ nhận những cơn sóng ngầm điều chỉnh lãi suất huy động gần đây là dấu hiệu đầu tiên về sự gia tăng cạnh tranh thông qua công cụ lãi suất giữa các NH.

Nếu các NH không cân đối được chi phí đầu vào và đầu ra, sự điều chỉnh về lãi suất cho vay có thể diễn ra. Tuy nhiên, NHNN vẫn đang giữ cam kết đối với mức trần lãi suất cho vay của các lĩnh vực ưu tiên.

Đây là yếu tố quan trọng để thị trường thấy được lãi suất vẫn đang rất ổn định. Điều này cũng được thể hiện khá rõ trong báo cáo của NHNN 11 tháng năm 2015, thanh khoản trên các thị trường tiền tệ vẫn duy trì khá dồi dào và ổn định.


Lãi suất trên thị trường liên NH dao động trong vùng 2 - 4% suốt cả năm với doanh số giao dịch bình quân khoảng 7.600 tỷ đồng, giảm 10% so với năm 2014.Việc cho vay hiện tại của các NH được kiểm soát chặt chẽ hơn trên nền tảng tăng trưởng chắc chắn hơn. Như vậy, tăng lãi suất 2016 có xảy ra hay không, vẫn là ẩn số. (Ảnh minh họa).


Và tại các thời điểm thị trường “râm ran” thông tin điều chỉnh tỷ giá, lãi suất cũng như thanh khoản trên thị trường liên NH cũng biến động theo nhưng mức độ không lớn.

Bên cạnh đó, nếu quan sát giao dịch trên thị trường mở (OMO) giai đoạn này, công cụ bơm và hút ròng của NHNN cũng được vận hành hết công suất giúp cho thị trường ổn định và lãi suất trên thị trường liên NH giảm trở lại sau giai đoạn biến động.

Như vậy, nếu dựa trên số liệu từ báo cáo tài chính của nhóm NHTM đang niêm yết, có thể nhận thấy mức độ an toàn về thanh khoản có sự phân hóa ở các NH.

Cụ thể, có sự lệch pha về tốc độ tăng trưởng huy động và cho vay ở mức cao ở nhóm NH ACB, CTG và MBB. Trong khi đó, ở nhóm NH lớn như BID và VCB, rủi ro về việc mất thanh khoản không lớn khi tăng trưởng huy động tương đương tín dụng.

Đây được ngầm hiểu là nguyên nhân cho sự phân hóa của chính sách lãi suất huy động trên thị trường của các NH gần đây.

Đồng thời, khi trao đổi với các lãnh đạo NHTM, có thể ghi nhận việc cho vay hiện tại của các NH được kiểm soát chặt chẽ hơn trên nền tảng tăng trưởng chắc chắn hơn. Như vậy, tăng lãi suất 2016 có xảy ra hay không, vẫn là ẩn số.


Fed có thể không tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016Chủ tịch Fed Dallas, hôm 11/11 cho biết, Fed chưa chắc chắn nâng lãi suất 4 lần năm 2016 do lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Trong phiên họp chính sách tháng 12/2015, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, chấm dứt giai đoạn 7 năm duy trì lãi suất cận 0 kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2007-2009.

Giới đầu tư giờ đây đang tập trung và chờ đợi lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed - được các nhà kinh tế học dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 3 tới đây. Trong khi đó, các quan chức Fed cũng dự đoán sẽ có 4 lần tăng lãi suất trong năm nay, theo kết quả dự báo đưa ra hồi tháng 12/2015

Chủ tịch mới nhậm chức Fed Dallass Robert Kaplan cho rằng, năm nay rõ ràng có một khởi đầu bất thường. Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã khiến thị trường toàn cầu rúng động hồi tháng 8/2015 và buộc Fed phải trì hoãn việc nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 9/2015.

Năm 2016 khởi đầu với việc thị trường toàn cầu một lần nữa hoảng loạn khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, nhân dân tệ mất giá và sự can thiệp mạnh tay của giới chức Trung Quốc nhằm hỗ trợ nội tệ.

Ông Kaplan cho biết, Fed đã dừng lại và quan sát các động thái hồi tháng 8 và tháng 9/2015 và cuối cùng nhận thấy các điều kiện kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. Ông cho rằng trong cuộc họp vào cuối tháng này, các số liệu kinh tế có thể sẽ chưa đủ để Fed tiếp tục tăng lãi suất nhưng câu chuyện sẽ khác vào cuộc họp tháng 3.

Bình luận của ông Kaplan đôi chút khác biệt so với nhận định của Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart, người đã tuyên bố sẽ chưa có đủ số liệu kinh tế, kể cả đến tháng 3 năm nay, để quyết định nâng lãi suất.

Ông Kaplan cho rằng, Fed cần chú ý đến các điều kiện kinh tế cơ bản và nhất định phải theo dõi các điều kiện tài chính của Mỹ - vốn có thể bị thay đổi do diễn biến của kinh tế Trung Quốc. Thị trường có thể thay đổi chỉ sau 1-2 tuần và Fed cần chờ số liệu kinh tế để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Ngọc Anh (Tổng hợp)
Theo: doisongphapluat


TCAMientrung@gmail.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 Tư vấn Tài chính-Bảo hiểm

BÀI ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT: